Tổng hợp những thông tin mà bạn nên biết khi lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ hiện nay mang nhiều ý nghĩa tích cực, dựa vào những thông tin hữu ích trong báo cáo sẽ giúp doanh nghiệp xử lý được các ảnh hưởng đến môi trường, tìm ra các biện pháp khắc phục để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nếu bạn đang cần một đơn vị chuyên thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ nhanh, rẻ thì không thể nào thiếu công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi, chỉ trong vòng 7 ngày, chúng tôi sẽ thực hiện lập hồ sơ báo cáo giám sát nhanh, chuẩn nhất cho doanh nghiệp. Để bạn hiểu thêm về hồ sơ báo cáo giám sát định kỳ này, bạn có thể tham khảo thêm về bài viết sau của công ty chúng tôi.

Đối tượng, tần suất tiến hành lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ hay còn có tên gọi mới là báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, lập hồ sơ này bắt đầu từ việc thiết lập các mục tiêu kế hoạch bảo vệ môi trường, lên phương án cụ thể để thực hiện và giám sát các chỉ tiêu, yếu tố ảnh hưởng đến môi trường. Tiếp theo đó sẽ đánh giá lại các biện pháp trên xem có đạt hiệu quả hay không và diễn dãi chúng trong bản báo cáo kết quả và tiếp tục quá trình này theo định kỳ mỗi năm.
Về phần đối tượng: thực hiện lập hồ sơ này bao gồm các doanh nghiệp, các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, các nhà xưởng, khu dân cư, các trung tâm thương mại,… đã tiến hành lập bản kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc ĐTM đã lập trước khi đi vào hoạt động.
Về chu kỳ thực hiện: trước năm 2020 thì việc lập báo cáo quan trắc sẽ thực hiện theo chu kỳ 3 tháng, 6 tháng 1 lần tùy vào quy mô dự án, tuy nhiên năm 2020 trở đi thì việc lập báo cáo quan trắc định kỳ được quy định như sau:
– Thứ nhất, nếu dự án có quy mô vừa và nhỏ thì tiến hành lập báo cáo quan trắc duy nhất vào cuối năm, tuy nhiên lấy mẫu nguồn thải thì vẫn tiến hành thực hiện định kỳ 6 tháng 1 lần. Cuối năm tổng hợp kết quả mẫu để viết báo cáo giám sát theo mẫu mới của cơ quan chức năng.
– Thứ hai, nếu dự án có quy mô lớn thì tiến hành lập báo cáo quan trắc duy nhất vào cuối năm, tuy nhiên lấy mẫu nguồn thải thì vẫn tiến hành thực hiện định kỳ 3 tháng 1 lần. Cuối năm tổng hợp kết quả mẫu để viết báo cáo giám sát theo mẫu mới của cơ quan chức năng.

Cơ sở pháp lý, hồ sơ cung cấp cùng các cơ quan phê duyệt báo cáo giám sát môi trường định kỳ

1. Các căn cứ pháp lý:
Bạn có thể tham khảo các cơ sở pháp lý này trên các trang thư viên pháp luật:
– Luật Bảo vệ môi trường 55/2014/QH13 ngày 23/06/2014;
– Công văn số 3105/TNMT-QLMT ngày 18/04/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh.
– Công văn số 4228/CCBVMT-KS kèm theo quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Bình Dương.
– Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
2. Các hồ sơ cần cung cấp khi tiến hành lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ:
– Cung cấp giấy xác nhận bản kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc ĐTM mà doanh nghiệp đã thực hiện.
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất / hợp đồng thuê đất.
– Giấy phép kinh doanh.
– Hợp đồng thu gom chất thải nguy hại (nếu có).
– Hợp đồng thu gom các chất thải rắn (nếu có).
– Chứng từ thu gom chất thải nguy hại.
– Sơ đồ bản vẽ mặt bằng tổng thể hệ thống xử lý nước thải, khí thải mà dự án đã thực hiện.
– Giấy phép đấu nối xử lý nước thải.
– Hóa đơn tiến điện, tiền nước trong 3 tháng gần nhất.
… Tùy vào ngành nghề kinh doanh dự án mà hồ sơ cần bổ sung sẽ có giấy tờ khác biệt.
3. Các cơ quan tiếp nhận phê duyệt hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ:
Không phải dự án nào cũng nộp hồ sơ ở một nơi cố định, tùy vào quy mô cũng như vị trí dự án hoạt động mà cơ quan tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cho bạn sẽ là một trong những cơ quan sau:
– Nộp tại Sở TNMT
– Ban quản lý các khu công nghiệp
– Ban quản lý khu kinh tế
– Phòng Tài nguyên môi trường
– Bộ Tài nguyên và Môi trường
Hi vọng với toàn bộ thông tin như trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như tầm quan trọng của hồ sơ báo cáo giám sát định kỳ này. Mọi thông tin cần được hỗ trợ cũng như tìm hiểu thêm về hồ sơ báo cáo giám sát định kỳ, các bạn có thể gọi chúng tôi qua hotline 0938395254 để được tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of