Tìm hiểu về khái niệm cũng như các đối tượng, điều kiện khi thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Sau khi đã đi vào hoạt động ít nhất từ 6 tháng trở lên thì bất kỳ doanh nghiệp nào đã tiến hành lập kế hoạch môi trường hoặc ĐTM phải bắt buộc thực hiện thêm báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo quy định 1 năm 1 lần, lấy mẫu 4 hoặc 2 lần tùy vào quy mô dự án. Cụ thể hồ sơ này như thế nào thì xin mời các bạn xem qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về khái niệm cũng như các đối tượng, điều kiện khi thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ

1. Khái niệm: bạn có thể hiểu như thế này, báo cáo giám sát môi trường định kỳ là một hồ sơ bắt buộc chủ doanh nghiệp hàng năm đều phải thực hiện, trong quá trình thực hiện thì phải thực hiện đánh giá tác động nguồn thải ô nhiễm, phân tích các số liệu ảnh hưởng đến môi trường xung quanh từ đó doanh nghiệp có thể nhận biết được nguồn thải nào gây ô nhiễm, qua đó thực hiện được các biện pháp bảo vệ môi trường để khi cơ quan môi trường có đến dự án kiểm tra, lấy mẫu thực tế xem xét mức độ ô nhiễm thì doanh nghiệp cũng không lo bị xử phạt.

2. Đối tượng thực hiện hồ sơ: thực hiện lập với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dự án đầu tư, các cơ sở đang kinh doanh dịch vụ hoạt động như các nhà hàng, khách sạn, trường học, phòng trọ, khu công nghiệp, siêu thị, nhà xưởng,…

3. Điều kiện thực hiện:

– Một, dự án phải đã đi vào hoạt động ít nhất từ 6 tháng trở lên.

– Hai, dự án đã lập bản kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc ĐTM trước đó.

– Ba, dự án phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai tiền điện nước trong 3 tháng gần nhất,…

Chu kỳ cùng quy trình thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

1. Chu kỳ:

– Với doanh nghiệp đã thực hiện lập kế hoạch môi trường ban đầu thì khi tiến hành lập báo cáo giám sát sẽ theo định kỳ 6 tháng 1 lần lấy mẫu phân tích, cuối năm tổng hợp lại tiến hành lập báo cáo giám sát và nộp phê duyệt.

– Với doanh nghiệp đã thực hiện lập đánh giá tác động môi trường ban đầu thì khi tiến hành lập báo cáo giám sát sẽ theo định kỳ 3 tháng 1 lần lấy mẫu phân tích, cuối năm tổng hợp lại tiến hành lập báo cáo giám sát và nộp phê duyệt.

– Đặc biệt, nếu dự án thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương thì tiến hành lập báo cáo giám sát 1 năm 1 lần, tuy nhiên việc lấy mẫu sẽ tiến hành 4 lần vào tháng 3, 6, 9 và tháng 12.

2. Quy trình thực hiện:

Khi tiến hành thực hiện hồ sơ báo cáo giám sát định kỳ với công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi, ngoài việc bạn được hỗ trợ tư vấn miễn phí ra thì công ty chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện các vấn đề về hồ sơ cũng như các vấn đề pháp lý liên quan, điển hình qua các bước như sau:

– Bước 1: khảo sát một số vấn đề liên quan đến dự án như tình hình ô nhiễm, KT-XH, con người, môi trường, khí hậu, địa chất tại khu vực dự án triển khai.

– Bước 2: Lấy mẫu nguồn thải ô nhiễm phát sinh để đo đạc phân tích sao cho phù hợp nhất, mẫu nguồn thải thu thập có thể là mẫu nước thải, khí thải, chất thải rắn ô nhiễm, các thông số về độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,…

– Bước 3: khi có kết quả phân tích mẫu, chúng tôi sẽ xem xét mẫu nào vượt mức ô nhiễm cho phép từ cơ quan chức năng, từ đó sẽ có các biện pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm theo đúng với quy định của pháp luật.

– Bước 4: yêu cầu phía doanh nghiệp cung cấp một số giấy tờ cùng hồ sơ liên quan đến dự án và kết hợp với kết quả mẫu phân tích qua các kỳ lấy mẫu để tiến hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ dựa theo thông tư 43/2015/TT-BTNMT ban hành.

– Bước 5: hoàn tất hồ sơ gửi cho doanh nghiệp ký xác nhận, sau đó gửi về cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt hồ sơ.

Cảm ơn quý doanh nghiệp đã theo dõi cũng như ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua, mọi thông tin cần được tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN – ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

– Add: 12 Lô F4, Đường DN4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM

– Hotline : 0938.395.254

– Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

>> Tư vấn lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of