Tiến hành lập hồ sơ báo cáo giám sát môi trường theo thông tư 43 như thế nào ?

Dựa theo quy định của pháp luật thì đối với các xí nghiệp, nhà máy, dự án sản xuất kinh doanh chưa đi vào hoạt động hay đã và đang trong quá trình hoạt động thì đều phải tiến hành lập các loại hồ sơ môi trường nhằm đánh giá, quan trắc hay dự báo nguồn thải gây ô nhiễm để có kế hoạch bảo vệ nguồn tài nguyên môi trường, xử lý nguồn thải sao cho thích hợp nhất. Vậy nên để tránh việc ảnh hưởng đến tiến độ dự án thì đến kỳ lập hồ sơ môi trường, quý doanh nghiệp cần phải tiến hành thực hiện ngay, nếu để nguồn thải phát sinh ô nhiễm hay bị cơ quan môi trường đến kiểm tra thì doanh nghiệp có thể bị phạt nặng theo quy định của pháp luật.

Một loại hồ sơ mà các doanh nghiệp cần thực hiện đó là báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo thông tư 43. Vì sao phải lập hồ sơ này và cách lập như thế nào ? Xin mời các bạn cùng theo dõi ngay trong nội dung bài viết sau.

Giới thiệu về công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chuyên lập báo cáo giám sát giá rẻ

Trên nhiều kênh ngòi, sông rạch tại TPHCM cũng như các thành phố lớn trên cả nước thì mật độ ô nhiễm rất cao, rác thải chằng chịt, mùi hôi thối bốc lên và cả màu nước biến chất,… tất cả đã phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam ta khá nghiêm trọng. Phần này là do ý thức của người dân, của các doanh nghiệp kinh doanh không cao, xả rác bừa bãi, nước thải chưa được xử lý vẫn thải ra ngoài môi trường làm ảnh hưởng lớn đến mạch nước ngầm, nước mặt đồng thời cũng làm mất mỹ quan đô thị thành phố.

Cao Nguyên Xanh chúng tôi là một công ty tư vấn môi trường chuyên tư vấn thực hiện các loại hồ sơ cần thiết cho dự án doanh nghiệp. Chúng tôi hiểu rõ khó khăn của doanh nghiệp trong vấn đề tìm hiểu các loại hồ sơ, nhiều doanh nghiệp mới thành lập chưa biết gì đến các loại hồ sơ môi trường, vì thế nên dễ bị xử phạt từ cơ quan môi trường. Cao Nguyên Xanh chúng tôi có đội ngũ nhân viên đều là những kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu nhiều loại hồ sơ nhằm giúp cho chủ doanh nghiệp đầu tư có thể đảm bảo đi vào hoạt động theo quy định của pháp luật. Đội ngũ nhân viên tư vấn làm việc nhanh, chắc chắn sẽ không trễ tiến độ của dự án. Về giá cả thì mỗi loại hồ sơ chúng tôi chúng tôi đều lấy giá tận gốc cho khách hàng, cam kết không có tình trạng lừa đảo hay kê cao giá làm tiền khách hàng. Ngày hôm nay, xin mời các bạn cùng theo dõi thêm về tư vấn hồ sơ báo cáo giám sát định kỳ, xin mời các bạn cùng theo dõi tiếp.

Một số vấn đề cần biết khi tiến hành lập hồ sơ báo cáo giám sát môi trường

1. Khái niệm và đối tượng thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ:

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ hay còn có tên gọi là báo cáo quan trắc môi trường định kỳ. Đây là một loại hồ sơ được lập theo thông tư 43, lập cho các doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất từ 6 tháng trở lên và đã có các loại hồ sơ ban đầu như kế hoạch môi trường hoặc ĐTM. Hồ sơ lập với mục đích quan trắc, đánh giá tình hình nguồn thải trước và sau khi dự án triển khai để có biện pháp ngăn chặn và giải quyết sao cho phù hợp nhất. Với quy mô của dự án thì chủ đầu tư có thể lập hồ sơ theo chu kỳ 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm lập 1 lần. Nếu dự án có quy mô lớn, năng suất trên 1 triệu sản phẩm 1 năm hoặc diện tích đất trên 2 hecta đất thì phải tiến hành lập hồ sơ báo cáo giám sát 1 năm 4 lần, chu kỳ 3 tháng lập 1 lần vào tháng 3, 6, 9 và tháng 12. Nếu dự án hoạt động có quy mô vừa và nhỏ, năng suất trung bình dưới 1 triệu sản phẩm hay diện tích đất dưới 2 hecta thì phải lập báo cáo giám sát 1 năm 2 lần theo chu kỳ vào tháng 6 và tháng 12 thực hiện lập 1 lần. Nếu dự án nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương thì tiến hành lập báo cáo giám sát 1 năm 1 lần, theo quy định thì lập hồ sơ vào cuối năm tuy nhiên phải lấy mẫu 4 lần vào tháng 3, 6, 9 và tháng 12.

2. Các căn cứ pháp lý quy định việc lập báo cáo giám sát:

– Thông tư 43/2015/TT- BTMNT ngày 19 tháng 09 năm 2015 về báo cáo kết quả quan trắc môi trường;

– Thông tư 24/2017 ngày 01 tháng 09 năm 2017 quy định về hoạt động quan trắc môi trường;

– Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

3. Hồ sơ cung cấp thực hiện lập báo cáo giám sát định kỳ:

Trước khi đi vào soạn thảo hồ sơ báo cáo giám sát, Cao Nguyên Xanh chúng tôi sẽ yêu cầu doanh nghiệp lập hồ sơ sau:

– Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Biên lai tiền điện nước trong 3 tháng gần nhất.

– Sơ đồ hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường đã thực hiện.

– Bản vẽ sơ đồ vị trí dự án

– Các loại hồ sơ ban đầu đã thực hiện như kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc ĐTM.

4. Quy trình thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường:

Khi công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi thực hiện hồ sơ báo cáo giám sát sẽ trải qua những bước cơ bản như sau:

– B1: sau khi thu thập thông tin của khách hàng, chúng tôi sẽ cử nhân viên đến tận nơi dự án hoạt động để tiến hành khảo sát các vấn đề về tài nguyên môi trường, kinh tế, xã hội, con người, môi trường,… xung quanh tại khu vực dự án.

– B2: Khảo sát tiếp các nguồn thải gây ô nhiễm có thể phát sinh như khảo sát về nguồn nước thải, khí thải, chất thải gây ô nhiễm,… đồng thời qua đó sẽ thực hiện việc lấy mẫu phân tích nguồn thải phát sinh như mẫu nước thải, mẫu khí thải bên trong, khí thải tại nguồn, mẫu đất, mẫu chất thải nguy hại, đo đạc các thông số về độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng,… Khi đã có mẫu sẽ đem phân tích tại phòng thí nghiệm chuyên biệt để xem xét mẫu nào vượt mức ô nhiễm từ cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý nguồn thải thích hợp nhất.

– B3: tiến hành soạn thảo hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo thông tư 43 dựa theo kết quả mẫu và những hồ sơ doanh nghiệp cần cung cấp cho chúng tôi. Thời gian hoàn thành hồ sơ có thể từ 3 đến 5 ngày không tính ngày lễ tết.

– B4: Hồ sơ báo cáo giám sát hoàn thành sẽ gửi về chủ dự án xem xét ký nhận đồng thời sẽ lấy hồ sơ và gửi về cơ quan để tiến hành xem xét hồ sơ và phê duyệt.

Trên đó là những thông tin cần biết về hồ sơ báo cáo giám sát định kỳ theo thông tư 43. Mọi thông tin chi tiết tìm hiểu thêm về hồ sơ hoặc bạn có nhu cầu lập hồ sơ nhanh với giá rẻ nhất hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 0938395254 để được tư vấn hỗ trợ nhé. Xin cảm ơn.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of