Sự nguy hiểm của bị tăng giảm đường huyết? Chỉ số đường huyết bao nhiêu thì an toàn?

Đái tháo đường hay tiểu đường đó là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và một trong những nguyên nhân chính để dẫn đến các căn bệnh hiểm nghèo như tai biến mạch máu não hay bệnh tim mạch vành, mù mắt, suy thận và liệt dương… Vậy đường huyết là gì và tăng giảm bất thường có nguy hiểm như thế nào thông thường chỉ số đường huyết an toàn là bao nhiêu. Hãy cùng sieuthiyte tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây nhé!

may-do-duong-huyet-tot5

>> Máy massage lưng – bạn đồng hành lý tưởng cho mọi nhà

Đường huyết là gì?

Đường huyết hay đường trong máu là một thuật ngữ dùng để chỉ lượng glucose (đường) trong máu của cơ thể người hoặc động vật. Glucose thì được xem là nguồn năng lượng chính và rất cần thiết cho hệ thần kinh và cả não bộ.

Lượng glucose này thì luôn được duy trì ở một mức độ nhất định vì thế mà nếu lượng glucose này tăng lên hoặc giảm xuống một cách bất thường thì điều đó chứng tỏ đây là một dấu hiệu nguy hiểm đối với cơ thể.

Đường huyết tăng: Đây là một hiện tượng trong máu dư thừa quá nhiều lượng đường (glucose). Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới nói về chỉ số đường huyết (đơn vị: g/l) thì ở một cơ thể bình thường thấy rằng, nếu chỉ số này lúc đói thì lớn hơn hoặc bằng 1,26 g/l tức là đường huyết tăng và còn vào những thời điểm khác trong ngày nếu chỉ số này mà lớn hơn hoặc bằng 2g/l được gọi là đường huyết sau bữa ăn.

may-do-duong-huyet-13

Đường huyết giảm: Trái ngược với tình trạng đường huyết tăng thì là đường huyết giảm. Đường huyết giảm xảy ra khi mà lượng đường (glucose) trong máu giảm xuống và thấp hơn mức cho phép là 3,9-6.4mmol/lit.

Sự nguy hiểm của bị tăng giảm đường huyết? Dù là đường huyết tăng hay giảm thì cũng đều cực kỳ nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Đường huyết xuống thấp sẽ khiến cơ thể rơi vào những trạng thái mệt mỏi và thiếu năng lượng,…

Quả thật thì đây là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm và phải kịp thời phát hiện để có những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nó.

>> Máy đo huyết áp sử dụng loại nào tốt hơn?

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn?

Chỉ số đường huyết (tên tiếng anh là: Glycemic Index (GI)) là một chỉ số thể hiện sự tăng trưởng đường huyết khi cơ thể hấp thụ phải những loại thực phẩm giàu bột và đường chẳng hạn như bánh mì hay cơm, bún hay các chất ngọt.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ thì khi chỉ số đường huyết được xem là an toàn sẽ là:

+ Trước khi ăn: chỉ số sẽ dao động từ 90-130mg/dl (khoảng 5,0- 7,2mmol/l).

+ Sau khi ăn 1-2h: chỉ số sẽ nhỏ hơn 180mg/dl (khoảng 10mmol/l).

+ Trước khi đi ngủ: chỉ số sẽ dao động từ 110-150mg/dl (khoảng 6,0-8,3mmol/l).

may-do-duong-huyet018

Lượng glucose có trong máu thì cực kỳ quan trọng nó, do đó mà bạn cần lên kế hoạch theo dõi thường xuyên trước và sau bữa ăn thì việc theo dõi này sẽ giúp bạn kịp thời điều chỉnh chế lối sống hay độ ăn uống sao cho phù hợp nhất và trong đó sử dụng thiết bị hỗ trợ như máy đó đường huyết là rất cần thiết.

Ngoài ra thì máy đo đường huyết được xem là một thiết bị y tế tốt nhất để có thể kiểm soát lượng đường trong cơ thể luôn ở mức cân bằng là điều cần thiết, thế nhưng chọn mua máy đo đường huyết loại nào tốt và giá cả phải chăng đang là vấn đề cực kỳ khó khăn. Hãy click vào đây – máy đo đường huyết để tìm hiểu và chọn mua máy tốt nhất cho gia đình nhé!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of