Quy trình thực hiện lập ĐTM và Kế hoạch bảo vệ môi trường

Thành lập một công ty là điều không hề dễ dàng với chủ doanh nghiệp, bạn sẽ lo rất nhiều về giấy phép kinh doanh, các thủ tục pháp lý liên quan đển việc vận hành và đi vào hoạt động kinh doanh, và tiến hành thực hiện lập giấy tờ hồ sơ môi trường cũng là một trong số đó. Việc tiến hành thực hiện hồ sơ sẽ giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được những tác động ảnh hưởng từ nguồn thải có thể phát sinh sau khi dự án triển khai, qua việc đánh giá, dự báo, phía doanh nghiệp có thể tiến hành xây dựng các hệ thống xử lý nguồn thải gây ô nhiễm nhằm đảm bảo quá trình triển khai dự án được diễn ra thuận lợi, không gây ô nhiễm môi trường. 2 loại hồ sơ mà doanh nghiệp cần thực hiện nhất đó là ĐTM và kế hoạch bảo vệ môi trường. Tìm hiểu về quy trình tiến hành 2 loại hồ sơ này ngay trong bài viết sau đây nhé.

Công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh – Uy tín và chất lượng hàng đầu trong dịch vụ lập hồ sơ

Đã từ rất lâu, dịch vụ tư vấn môi trường được nhiều doanh nghiệp đón nhận bởi khi tiến hành lập hồ sơ môi trường thì đa phần các doanh nghiệp không thật sự thành thạo trong việc tiến hành lập cũng như không có thời gian, ký thác cho các dịch vụ tư vấn thực hiện lập là điều mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hiểu được khó khăn của doanh nghiệp trong việc tiến hành thực hiện lập hồ sơ nhanh chóng để đảm bảo tiến độ hoạt động của dự án, Cao Nguyên Xanh chúng tôi ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thực hiện hồ sơ của các doanh nghiệp tại TPHCM và một số tỉnh thành lân cận. Hiện nay, chúng tôi đã có hơn 9 năm kinh nghiệm thực hiện lập hồ sơ và đã đáp ứng hoàn thành nhiều dự án công trình lớn với việc lập ĐTM cho doanh nghiệp. Cao Nguyên Xanh có đội ngũ nhân viên tư vấn, nhân viên thực hiện lập hồ sơ có nhiều năm kinh nghiệm, tốt nghiệp từ nhiều trường nổi tiếng tại thành phố, am hiểu quy trình tiến hành lập hồ sơ cũng như đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết khó khăn của doanh nghiệp khi tiến hành hồ sơ môi trường dù trước hay sau khi dự án đi vào hoạt động.
Qua nhiều năm hoạt động cũng như củng cố, phát triển dịch vụ của mình, công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường, được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và ký kết hợp đồng qua nhiều năm liền. Chúng tôi sẵn sàng đến tận nơi để tư vấn cho doanh nghiệp về cách lập hồ sơ, thực hiện hồ sơ giá rẻ, nhiều ưu đãi cho khách hàng thân thuộc, hoàn thành hồ sơ nhanh, chất lượng nhất có thể.

Quy trình tiến hành cho 2 loại hồ sơ cần thiết được lập trước khi đi vào hoạt động – ĐTM và Kế hoạch môi trường

Về phần nội dung này, xin đưa ra một số thông tin cần biết cho bạn về cách tiến hành lập bản kế hoạch bảo vệ môi trường và đánh giá tác động môi trường ĐTM. Đây được xem là 2 loại hồ sơ pháp lý được doanh nghiệp thực hiện lập trước khi đi vào hoạt động. THực hiện lập với mục đích giúp doanh nghiệp đánh giá tình hình nguồn thải, dự báo trước nguồn thải ô nhiễm có thể phát sinh trước và sau khi dự án triển khai, qua đó đề xuất phương án xử lý nguồn thải, giảm thiểu ô nhiễm phù hợp nhất.
Thứ nhất, mẫu kế hoạch bảo vệ môi trường: đây là loại hồ sơ pháp lý được thực hiện cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, năng suất bình quân sản lượng trung bình 1 năm dưới 1 triệu sản phẩm, diện tích đất phục vụ cho sử dụng xây dựng dự án dưới 2 triệu hecta đất và dự án thực hiện lập trước khi đi vào hoạt động.
Về quy trình thực hiện lập kế hoạch bảo vệ môi trường thì đối với công ty Cao Nguyên Xanh chúng tôi sẽ tiến hành qua 5 bước sau:

1. Bản kế hoạch môi trường:

– Bước 1: đánh giá thực trạng nguồn ô nhiễm phát sinh khi dự án hoạt động: khảo sát cùng thu thập số liệu về quy mô dự án, công suất hoạt động, năng suất sản xuất, điều kiện KT-XH,…
– Bước 2: xác định nguồn thải gây hại ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh dự án hoạt động như khí thải, nước thải, tiếng ồn,… sau đó tiến hành lấy một số mẫu cần thiết nhất lấy số liệu thực tiễn tiến hành lập báo cáo kế hoạch môi trường.
– Bước 3: giám định mức độ ảnh hưởng từ nguồn ô nhiễm tới các yếu tố tài nguyên môi trường để lên biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa hữu hiệu nhất.
– Bước 4: Đề xuất phương án xử lý nước thải, khí thải, thu gom chất thải nguy hại, xử lý các chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất.
– Bước 5: soạn thảo hồ sơ và thẩm định phê duyệt.
Thứ hai, đánh giá tác động môi trường: đây là loại hồ sơ pháp lý được thực hiện cho các doanh nghiệp có quy mô lớn, năng suất bình quân sản lượng trung bình 1 năm trên 1 triệu sản phẩm, diện tích đất phục vụ cho sử dụng xây dựng dự án trên 2 triệu hecta đất và dự án thực hiện lập trước khi đi vào hoạt động.
Quy trình thực hiện lập kế hoạch bảo vệ môi trường và đánh giá tác động môi trường ĐTM

2. Quy trình lập ĐTM

– Bước 1: quan trắc và khảo sát lấy số liệu thực tiễn: điều kiện tự nhiên, địa chất, khí hậu, thủy văn, môi trường, KT-XH.
– Bước 2: lấy mẫu, đo đạc phân tích các mẫu không khí, nước, đất xung quanh dự án, sau đó xác định các yếu tố vi khí hậu hoạt động khu vực dự án.
– Bước 3: đánh giá hiện trạng dự án, xác định nguồn ô nhiễm gây hại phát sinh như khí thải, nước thải, các chất thải rắn, tiếng ồn, và một số chất thải phát sinh khác. – Bước 4: phân tích nguồn ô nhiễm đã xác định tại bước 3 ở phòng thí nghiệm chuyên biệt.
– Bước 5: triển khai biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa phù hợp.
– Bước 6: tham vấn ý kiến UBND và UBMTTQ phường (xã) nơi dự án hoạt động sau đó xây dựng chương trình giám sát môi trường.
– Bước 7: lập hội đồng thẩm định phê duyệt ĐTM đã được soạn thảo.
Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà là của toàn Đảng, toàn dân. Về phía doanh nghiệp nên ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, và phía doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ hơn về luật môi trường khi thực hiện dự án, bởi không lập hồ sơ thì doanh nghiệp sẽ bị phạt rất nặng và có thể cấm hoạt động. Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm về hồ sơ, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0938395254 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: tìm hiểu thêm về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of