Những đối tượng nào phải sử dụng hoá đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh?

Hoá đơn điện tử là gì? Những đối tượng nào phải sử dụng hoá đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh là những vấn đề được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm trong thời điểm hiện nay. Bài viết dưới đây, dịch vụ kế toán thuế của Đại Lý Thuế Hợp Luật sẽ giúp Quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vấn đề này và thủ tục đề nghị cấp hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.

Những đối tượng phải sử dụng hoá đơn điện tử theo từng lần phát sinh

Có thể hiểu, hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh là loại hóa đơn mà người sử dụng phải có đơn đề nghị cấp hóa đơn mỗi khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Những đối tượng sau sẽ phải sử dụng hoá đơn điện tử theo từng lần phát sinh theo quy định của pháp luật:

Hoá đơn bán hàng: tại Điểm a Khoản 4 Điều 6 Thông tư 68/2019/TT-BTC, cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh là hóa đơn bán hàng trong các trường hợp sau:

 • Hộ, cá nhân kinh doanh không đáp ứng điều kiện phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.
 • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác được cơ quan thuế chấp nhận cấp hóa đơn điện tử để giao cho khách hàng;
 • Tổ chức không kinh doanh nhưng có phát sinh giao dịch bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ;
 • Doanh nghiệp sau khi đã giải thể, phá sản, đã chấm dứt hiệu lực mã số thuế có phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua;
 • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp thuộc các trường hợp như:
 • Ngừng hoạt động kinh doanh nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế có phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua;
 • Tạm ngừng hoạt động kinh doanh cần có hóa đơn giao cho khách hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày cơ quan thuế thông báo tạm ngừng kinh doanh;
 • Bị cơ quan thuế cưỡng chế bằng biện pháp thông báo không được sử dụng hóa đơn điện tử.

Hoá đơn giá trị gia tăng: Cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh là hóa đơn giá trị gia tăng trong các trường hợp:

 • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuộc các trường hợp sau:
 • Ngừng hoạt động kinh doanh nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế có phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua;
 • Tạm ngừng hoạt động kinh doanh cần có hóa đơn giao cho khách hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày cơ quan thuế thông báo tạm ngừng kinh doanh;
 • Bị cơ quan thuế cưỡng chế bằng biện pháp thông báo không được sử dụng hóa đơn hóa đơn điện tử.
 • Tổ chức, cơ quan nhà nước không thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có bán đấu giá tài sản, trường hợp giá trúng đấu giá là giá bán đã có thuế giá trị gia tăng được công bố rõ trong hồ sơ bán đấu giá do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì được cấp hóa đơn giá trị gia tăng để giao cho người mua

Xem thêm: dịch vụ tư vấn thuế Huyện Hóc Môn uy tín

Thủ tục đề nghị cấp hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Doanh nghiệp thuộc những đối tượng trên phải gửi đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo Mẫu số 06 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP đến cơ quan thuế. Sau đó, truy cập vào hệ thống lập hóa đơn điện tử của cơ quan thuế để lập hóa đơn điện tử.

Trên đây là những thông tin về việc lập hoá đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh với từng đối tượng theo quy định của pháp luật. Nếu Quý doanh nghiệp còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ đến Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật thoe thông tin:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) – 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

Dịch vụ khác: thành lập doanh nghiệp đầu tư Quận 7 uy tín

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of