Nên đo huyết áp ở tay nào?

Bạn nên biết khi đo huyết áp ở 2 bên cánh tay, bên trái và bên phải sẽ cho ra kết quả không hoàn toàn giống nhau. Vậy nên đo huyết áp ở tay nào cho chuẩn xác hơn, cùng Siêu Thị Y Tế tìm hiểu vấn đề này qua bài viết bên dưới nhé.

may-do-huyet-ap-15

>> Bạn có thể tham khảo: máy xông khí dung loại nào tốt?

Huyết áp ở tay phải, tay trái không giống nhau

Khi đo huyết áp, người ta thường đo ở động mạch cánh tay cơ bản đại diện cho huyết áp động mạch chủ, tuy nhiên huyết áp ở 2 cánh tay lại không hoàn toàn giống nhau.

Theo lý thuyết không có sự khác nhau nào quá lớn giữa huyết áp ở tay phải và tay trái. Nhưng trên thực tế khi đo huyết áp, ở cánh tay phải sẽ cao hơn 1 chút hoặc cánh tay trái sẽ cao hơn 1 chút. Bởi huyết áp luôn chịu ảnh hưởng của tâm sinh lý con người, chịu những tác động của hoàn cảnh xung quanh, băng đeo tay buộc chặt hay lỏng nên trị số đo thường sẽ dao động và không ổn định.

may-do-huyet-ap-tot5

Thông thường, huyết áp cánh tay trái và cánh tay phải sẽ chênh lệch không quá 20mmHg. Nếu huyết áp ở 2 tay chênh lệch quá con số này thì cần phải xem xét bệnh nhân có bệnh lý khác hay không (như động mạch chủ hẹp lại hay viêm động mạch lớn). Lúc này, bác sĩ cần đo lại và tìm ra nguyên nhân để tiến hành điều trị.

>> Tìm hiểu thêm về top máy đo đường huyết tốt nhất

Nên đo huyết áp ở tay nào?

Chính vì đo huyết áp ở 2 tay không giống nhau nên nhiều người thắc mắc nên đo huyết áp ở tay nào là chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn vẫn sẽ khuyên mọi người nên đo huyết áp vài lần ở cả 2 tay.

Nếu kết quả đo huyết áp cho thấy chỉ số ở tay trái cao hơn hoặc bằng với tay phải thì bạn nên tiếp tục đo huyết áp ở tay trái vào những lần tiếp theo. Nếu chỉ số huyết áp ở tay phải cao hơn tay trái thì nên tiếp tục đo ở cánh tay này. Sự đồng nhất như vậy sẽ mang lại hiệu quả ổn định và chắc chắn cho những lần đo huyết áp khác nhau.

Nếu kết quả đo huyết áp ở 2 tay có sự chênh lệch khá lớn thì bạn nên thực hiện lại thao tác để đảm bảo mình đã làm đúng mọi chỉ dẫn. Nếu đo lại vẫn thấy có sự chênh lệch lớn về kết quả giữa 2 tay thì bạn nên đi khám, bởi đây là dấu hiệu của 1 số bệnh rất nguy hiểm.

may-do-huyet-ap-24

Còn đối với các bệnh nhân có những bất thường về huyết áp ở cả 2 tay (bệnh hẹp eo động mạch chủ ngực hoặc bệnh hẹp động mạch chủ từng đoạn), bạn nên đến các cơ sở y tế để đo chính xác hơn, không nên tự đo tại nhà.

Khi đo huyết áp, bạn cần chú ý tư thế đo sao cho đúng. Trước khi đo, bệnh nhân cần nằm nghỉ trong môi trường yên tĩnh 10 – 15 phút để khi đo sẽ chính xác hơn. Huyết áp kế phải luôn được đặt ngang ngực với tầm của trái tim và sử dụng tay trái khi đo. Bệnh nhân không được gồng tay hay cử động mạnh để đảm bảo cho chỉ số chính xác.

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn và người thân có thể chọn cách đo huyết áp đúng nhất và chính xác nhất. Bạn đang cần tìm chọn mua máy đo huyết áp chất lượng giá tốt, gọi ngay 0985 9999 29 – sieuthiyte sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of