Một số hạng mục cần có trong bản báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

Bạn hiểu như thế nào về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ ? Mục đích thực hiện hồ sơ ra sao ? Cần thực hiện gì trong báo cáo và định kỳ thực hiện hồ sơ là bao lâu ? Tất cả các thắc mắc này sẽ được công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi giới thiệu trong bài viết sau đây. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Khái niệm sơ bộ về báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cùng mục đích khi lập

Báo cáo quan trắc môi trường là một loại hồ sơ pháp lý mà các doanh nghiệp, cơ sở, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan cần thực hiện để đánh giá, giám sát tình hình môi trường tại khu vực dự án hoạt động để lên biện pháp ngăn chặn và xử lý sao cho phù hợp nhất.
Theo đó, báo cáo quan trắc định kỳ là một quá trình đo đạc, phân tích và theo dõi các thành phần cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường, thực hiện các biện pháp ngăn chặn, khắc phục và phòng ngừa kịp thời các tác động xấu ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên xung quanh. Song song đó, cơ quan môi trường cũng có thể thông qua hồ sơ báo cáo quan trắc để tiến hành kiểm tra, đánh giá, theo dõi và khắc phục kịp thời khi có ảnh hưởng gây ô nhiễm hoặc suy thoái xảy ra cho môi trường.
Về các vấn đề kiểm tra thì thường được kể đến như ô nhiễm đất, nước, không khí, môi trường lao động, ô nhiễm tiếng ồn, sạt lỡ, xói mòn, khí thải, chất thải, độ rung, thay đổi mực nước biển, ngập mặn, ngập phèn,…

Một số hạng mục cần có trong bản báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

– Thứ nhất, mục giới thiệu, ở mục này sẽ là mục đích của báo cáo, giới thiệu về thông tin của chủ dự án, các thành phần cũng như quá trình sử dụng dự án.
– Thứ hai, xác định nguồn thải ô nhiễm, theo dõi các tác động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh của khu vực.
– Thứ ba, vị trí các điểm quan trắc môi trường cùng các khu vực lấy mẫu.
– Thứ tư, tần số giám sát môi trường như nguồn nước, không khí, đất, độ rung, tiếng ồn,….
– Thứ năm, kết quả của quá trình thực hiện giám sát.
– Thứ sáu, đánh giá hiệu quả của việc thực hiện quan trắc môi trường, đề xuất các phương án xử lý phù hợp.
– Thứ bảy, mục kết luận
– Thứ tám, đánh giá hiệu quả của việc thực hiện quan trắc môi trường, đề xuất phương án tương ứng.

>> Có thể bạn quan tâm: kế hoạch bảo vệ môi trường

Quy trình tiến hành thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

– Bước 1: khảo sát, đánh giá sơ bộ cơ sở, doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động
– Bước 2: dựa vào công nghệ sản xuất, đánh giá các nguồn thải ô nhiễm phát sinh như nguồn nước thải, nguồn khí thải xung quanh, khí thải tại nguồn, các chất thải rắn phát sinh, các chất thải nguy hại,…
– Bước 3: đánh giá chi tiết từng ngườn ô nhiễm, các chất thải khác của từng nguồn.
– Bước 4: lấy mẫu và phân tích các mẫu như mẫu nước thải, kh1i thải, chất thải rắn nguy hại, đo đạc thông số về độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… theo chuẩn yêu cầu của Bộ Y Tế.
– Bước 5: đánh giá kết quả phân tích thực tế, xác định chất lượng môi trường hiện có.
– Bước 6: đề xuất các phương án giảm thiểu nguồn thải gây ô nhiễm tại cơ sở ở thời điểm hiện tại.
– Bước 7: soạn thảo hồ sơ báo cáo quan trắc định kỳ và trình lên các cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt hồ sơ.

Về tần suất thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Tần suất thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ thường được thực hiện theo chu kỳ 3 tháng, 6 tháng lập 1 lần tùy vào quy mô và đối tượng tương ứng. Thường thì thời gian tiến hành sẽ 3 tháng 1 lần với doanh nghiệp có quy mô lớn, 6 tháng 1 lần với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Đó là tần suất quan trắc, tức là cứ thời điểm đó thì doanh nghiệp sẽ phải lấy mẫu nguồn thải ô nhiễm phân tích, cuối năm tổng hợp mẫu của các kỳ đã thực hiện lấy và viết báo cáo quan trắc môi trường định kỳ nộp tại các cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt hồ sơ.
Bổ sung thêm cho doanh nghiệp về các quy định, nghị định, quy chuẩn liên quan:
– Luật Bảo vệ môi trường số 55/2014: quy định về đối tượng, việc thực hiện cũng như nội dung chính cần của báo cáo đánh giá tác động môi trường
– Nghị định 18/2015: bổ sung và quy định các vấn đề tương tự như Luật bảo vệ môi trường. Đồng thời có thêm các thông tin về việc đăng ký và xác định kế hoạch bảo vệ môi trường
– Thông tư 43/2015: chứa các quy định về báo cáo hiện trạng môi trường và quản lý số liệu quan trắc môi trường.
Cảm ơn quý doanh nghiệp đã theo dõi bài viết trên của công ty chúng tôi. Mọi thông tin cần được tư vấn và hỗ trợ thêm các bạn có thể gọi cho chúng tôi qua hotline 0938395254 để được tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn.

>> Xem thêm hồ sơ khác: báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of