Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ – Sẽ được lập như thế nào ?

Để hoạt động dự án ngày nay thì ngoài việc có giấy hép kinh doanh, có giấy quyền sử dụng đất và các giấy tờ pháp lý liên quan khác thì điều mà doanh nghiệp cần làm đó là thực hiện các công tác bảo vệ môi trường trước và sau khi đi vào hoạt động của dự án. Thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là một việc mà doanh nghiệp cần phải lập. Tôi làm trong lĩnh vực tư vấn này đã nhiều năm, gặp nhiều khách hàng là chủ daonh nghiệp đã đi vào hoạt động nhưng chưa tiến hành lập hồ sơ môi trường và khi có cơ uqan môi trường đến kiểm tra dự án thì điều chắc chắn là họ sẽ yêu cầu kiểm tra các loại hồ sơ môi trường mà dự án cần lập như kế hoạch bảo vệ môi trường, ĐTM hoặc các loại giấy tờ như báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cùng các hợp đồng thu gom hất thải nguy hại,… Nếu không có thì sẽ bị xử phạt rất nặng từ cơ quan môi trường. Theo yêu cầu của khách hàng thì bài viết hôm nay, tôi xin giới thiệu sơ qua về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43 mà doanh nghiệp cần lập sau khi đã đi vào hoạt động . Chi tiết thế nào xin mời quý doanh nghiệp cần theo dõi tron bài viết sau đây nhé.

báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Tầm quan trọng của các loại hồ sơ môi trường cho dự án doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật thì trước hay sau khi dự án đi vào hoạt động đều phải tiến hành lập hồ sơ môi trường cần thiết để đánh giá, quan trắc và khảo sát tình hình nguồn thải ô nhiễm sau đó đề xuất lên phương án thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, xử lý nguồn thải, thu gom chất thải nguy hại và định kỳ thực hiện việc quan trắc nguồn thải hàng năm để xác định nguồn thải nào ô nhiễm vượt mức cho phép từ cơ quan chức năng từ đó đề xuất các phương án xử lý nguồn thải sao cho phù hợp nhất.
Đây là quy định của pháp luật và bắt buộc các chủ daonh nghiệp cần thực hiện, nếu trong quá trình thanh tra môi trường đến kiểm tra mà xác định doanh nghiệp không có các loại hồ sơ cho dự án thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt từ cơ quan chức năng, số tiền phạt có thể lên hàng trăm triệu đồng nếu vi phạm nặng.
Tiếp theo đây xin giới thiệu cho doanh nghiệp về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, hồ sơ này là loại hồ sơ mà doanh nghiệp cần thực hiện lập sau khi đi vào hoạt động, cụ thể hồ sơ thế nào xin mời các bạn cùng theo dõi.

Những vấn đề cần biết về việc lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Không giống như hồ sơ ban đầu la kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc ĐTM, bản báo cáo quan trắc môi trường định kỳ này được lập sau khi dự án đã đi vào hoạt động, cụ thể là hoạt động ít nhất từ 6 tháng trở lên thì doanh nghiệp cần phải tiến hành lập báo cáo quan trắc định kỳ. Năm 2020, lập báo cáo quan trắc định kỳ sẽ thực hiện lập 1 năm 1 lần, tuy nhiên việc quan trắc vẫn phải thực hiện thường xuyên 3 tháng, 6 tháng 1 lần tùy vào cam kết quan trắc trong bản hồ sơ ban đầu mà doanh nghiệp đã thực hiện lập trước khi đi vào hoạt động.
Cụ thể như sau:
– Nếu cam kết thực hiện quan trắc 2 lần 1 năm thì vào tháng 6 và tháng 12, quý doanh nghiệp phải thực hiện việc lấy mẫu nguồn thải (mẫu đất, mẫu không khí, mẫu nước thải,…) cùng đo đạc các thông số liên quan (độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ,…) sau đó đem phân tích tại phòng thí nghiệm, bảo lưu kết quả mẫu để cuối năm thực hiện việc lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ và gửi về các cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt hồ sơ tại khu vực dự án hoạt động.
– Nếu cam kết thực hiện quan trắc 4 lần 1 năm thì vào tháng 3, 6, 9 và tháng 12, quý doanh nghiệp phải thực hiện việc lấy mẫu nguồn thải (mẫu đất, mẫu không khí, mẫu nước thải,…) cùng đo đạc các thông số liên quan (độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ,…) sau đó đem phân tích tại phòng thí nghiệm, bảo lưu kết quả mẫu để cuối năm thực hiện việc lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ và gửi về các cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt hồ sơ tại khu vực dự án hoạt động.
Nếu bạn đang thắc mắc về quy trình thực hiện thì tôi có thể điểm qua một số bước thực hiện hồ sơ cơ bản do công ty dịch vụ môi trường SGE chúng tôi thực hiện. – Bước 1: nếu doanh nghiệp lập lần đầu về hồ sơ báo cáo quan trắc, nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ đến tận dự án hoạt động để khảo sát sơ bộ về dự án như về điêu kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, con người, môi trường,… tại khu vực dự án triển khai.
– Bước 2: cử nhân viên đến lấy mẫu nguồn thải ô nhiễm theo định kỳ và phân tích mẫu nguồn thải tại phòng thí nghiệm.
– Bước 3: sau 7 ngày, kết quả mẫu sẽ có và xem xét mẫu nào vượt mức ô nhiễm theo quy chuẩn của cơ quan chức năng, từ đó thực hiện việc triển khai các biện pháp xử lý sao cho mức độ ô nhiễm giảm thiểu thấp hơn so quy chuẩn.
– Bước 4: có kết quả mẫu thì công ty chúng tôi sẽ yêu cầu doanh nghiệp một số giấy tờ liên quan đến dự án như giấy tờ đất, giấy phép kinh doanh, các hồ sơ ban đầu và một số giấy tờ liên quan khác để thực hiện viết bảo cáo quan trắc môi trường cả năm theo thông tư 25/2019/TT-BTNMT.
– Bước 5: nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt hồ sơ.
Quy trình trên cũng là nội dung cuối cùng của bài viết tìm hiểu về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ mà doanh nghiệp quan tâm. Nếu muốn lập hồ sơ này giá rẻ, thời gian nhanh, chất lượng thì vui lòng liên hệ với công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi qua hotline 0909997365 để được tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of