Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là gì mức xử phạt khi không thực hiện

Bảo vệ môi trường luôn là đề tài nóng hổi được xã hội vô cùng quan tâm bởi ô nhiễm môi trường tại nước ta hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp, tại các thành phố lớn mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao, nếu không khắc phục triệt để sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của con người. Vậy giải pháp ở đây là gì ? Đó là ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư doanh nghiệp kinh doanh dự án trước và sau khi hoạt động phải lập hồ sơ môi trường nhằm hạn chế tối đa mức độ ô nhiễm phát sinh khi dự án hoạt động tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Một trong những loại hồ sơ môi trường quan trọng nhất hiện nay đó là báo cáo quan trắc môi trường định kỳ. Đây là hồ sơ thực hiện lập theo chu kỳ cho trước của nhà nước, áp dụng lập với dự án không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ đều cần phải tiến hành thực hiện. Hãy cùng xem loại hồ sơ này có điểm gì đặc biệt trong nội dung bài viết sau đây nhé.

dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep-uy-tin-quan-1

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là gì mức xử phạt khi không thực hiện

Từ năm 2016 trở đi hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ sẽ có tên gọi mới là báo cáo quan trắc môi trường định kỳ. Tuy thay đổi về tên gọi nhưng về nội dung thực hiện thì không hề khác biệt. Mục đích chính trong việc thực hiện hồ sơ là định kỳ quan trắc nguồn thải, xem xét mức độ ô nhiễm phát sinh khi dự án hoạt động từ đó đề xuất phương án ngăn chặn và giảm thiểu nguồn ô nhiễm thích hợp nhất.
Sau đây là hình thức xử phạt nếu doanh nghiệp không tiến hành thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ:
– Trường hợp nếu đối tượng thuộc thẩm quyền xác nhận của UBND huyện: cảnh cáo hoặc phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.
Nếu đối tượng thuộc thẩm quyền xác nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế: phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng. – Trường hợp nếu Đối tượng thuộc thẩm quyền phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền hoặc Đối tượng thuộc thẩm quyền xác nhận của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, cơ quan ngang bộ: phạt từ 15 triệu đến 20 triệu đồng.
Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường và hồ sơ môi trường tương đương đối tượng thuộc thẩm quyền xác nhận của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, cơ quan ngang bộ: phạt từ 20 triệu đến 40 triệu đồng.
Thường thì chi phí cho 1 bộ hồ sơ báo cáo quan trắc thường có giá trung bình từ 2 triệu đến 3 triệu đồng, so với mức phạt thì bạn có thể nhận thấy thấp hơn rất nhiều. Chính vì thế để tránh bị phạt thì định kỳ các bạn cần phải thực hiện hồ sơ theo quy chuẩn ban hành của pháp luật. Nếu không thể tự thực hiện hãy liên hệ với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi để hỗ trợ thực hiện từ a – z nhé. Còn bây giờ mời các bạn theo dõi quy trình thực hiện hồ sơ báo cáo quan trắc tiếp theo đây nhé.

Quy trình thực hiện hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

Khi các bạn hợp tác với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh trong việc thực hiện hồ sơ báo cáo quan trắc, chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện hồ sơ trong mọi giai đoạn với những bước cơ bản như sau:
– Bước 1: sau khi nhận được thông tin dự án, Cao Nguyên Xanh sẽ cử nhân viên đến tận nơi khách hàng để khảo sát các vấn đề liên quan đến dự án như về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, con người,… xung quanh nơi hoạt động dự án.
– Bước 2: xác định nguồn ô nhiễm phát sinh khi dự án hoạt động như nguồn nước thải, khí thải, chất thải nguy hại,… đo đạc lấy thông số độ rung, tiếng ồn hay một số thông tin khác từ dự án.
– Bước 3: hoàn thành việc lấy mẫu nguồn ô nhiễm và đem phân tích tại phòng thí nghiệm.
– Bước 4: sau khi có kết quả mẫu, nhân viên viết bài của Cao Nguyên Xanh sẽ liên hệ khách hàng yêu cầu cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án như giấy phép kinh doanh, giấy phép sử dụng đất, biên lai điện nước 3 tháng gần nhất,…
– Bước 5: tiến hành soạn thảo hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo mẫu thông tư 43/2015/TT-BTNMT
– Bước 6: tiến hành nộp phê duyệt hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định hồ sơ tại địa phương dự án hoạt động.
Công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh tự hào là đơn vị chuyên tư vấn thực hiện lập hồ sơ môi trường nhanh và rẻ nhất tại TPHCM, chúng tôi hoạt động với hơn 10 năm trong nghề và đã thực hiện rất nhiều hồ sơ mà chủ doanh nghiệp cần thiết trước và sau khi đi vào hoạt động. Nếu có nhu cầu thực hiện hồ sơ, các bạn có thể gọi qua hotline 0938395254 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé. Xin cảm ơn.

>> Mời bạn cùng xem thêm: kế hoạch bảo vệ môi trường

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of