Bạn biết gì về các hồ sơ môi trường ? Mục đích thực hiện ra sao ?

Mỗi năm tại Việt Nam ta ra đời rất nhiều dự án kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân tại đây. Dự án được xây dựng nhiều cũng kéo theo tình trạng nguồn thải ô nhiễm phát sinh tại đây diễn ra cũng hết sức phức tạp. Để đảm bảo dự án hoạt động một cách thuận lợi nhất thì tốt nhất trước và sau khi dự án triển khai phải tiến hành các biện pháp bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nguồn thải, tiến hành lập các loại hồ sơ môi trường để đảm bảo tiến độ hoạt động của dự án, không bị xử phạt từ cơ quan môi trường. Vậy bạn có biết dự án của mình cần phải thực hiện hồ sơ nào hay không ? Xin mời xem bài viết sau của công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi, bạn sẽ nắm rõ hơn về hồ sơ mà doanh nghiệp thực hiện.

Hồ sơ môi trường là gì ? Mục đích lập ra sao ?

Căn cứ theo điều 3 Luật bảo vệ môi trường 2014 thì hồ sơ môi trường là tập hợp các tài liệu về môi trường, tổ chức và hoạt động bảo vệ môi trường của cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ theo quy định của pháp luật.
Mục đích lập hồ sơ đó là giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trước và sau khi dự án đi vào hoạt động. Mỗi loại hồ sơ đều có chức năng và cách lập riêng thì thế nếu chủ doanh nghiệp muốn tiến hành thực hiện hồ sơ một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất thì tốt nhất bạn nên cần tìm một đơn vị tư vấn môi trường thay bạn thực hiện hồ sơ. Hiểu được khó khăn của doanh nghiệp trong việc thực hiện các loại hồ sơ môi trường, công ty dịch vụ môi trường chúng tôi ra đời nhằm giúp các chủ doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về từng loại hồ sơ, đồng thời thay mặt doanh nghiệp thực hiện hồ sơ từ a – z trong mọi công đoạn thực hiện hồ sơ. Với gần 9 năm kinh nghiệm trong nghề, công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi đã đào tạo được đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, am hiểu nhiều loại hồ sơ môi trường, cam kết sẽ hoàn thành hồ sơ nhanh và sớm nhất cho doanh nghiệp. Tiếp theo đây xin mời các bạn hãy cùng với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi cùng theo dõi một số thông tin về các loại hồ sơ do chúng tôi thực hiên.

Tìm hiểu thực hiện các loại hồ sơ môi trường hiện nay

– Thứ nhất, hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường, hồ sơ này được thực hiện nhằm giúp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt dự án trước khi dự án triển khai đi vào hoạt động. Hồ sơ này được lập cho các dự án có quy mô vừa và nhỏ, năng suất bình quân trung bình 1 năm dưới 1 triệu sản phẩm, diện tích đất dưới 2 hecta. Việc lập hồ sơ kế hoạch môi trường sẽ giúp doanh nghiệp dự báo được tình hình nguồn thải ô nhiễm có thể phát sinh trong quá trình dự án triển khai, qua đó sẽ lên các kế hoạch bảo vệ môi trường sao cho phù hợp nhất. Chi phí lập hồ sơ sẽ thường trong khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng và có thể cao hơn tùy vào địa điểm nộp hồ sơ cùng số lượng mẫu thực hiện và một số chi tiết khác.
– Thứ hai, hồ sơ đánh giá tác động môi trường ĐTM: cũng giống như bản kế hoạch bảo vệ môi trường, hồ sơ ĐTM được thực hiện lập cho các dự án chưa đi vào hoạt động, lập cho các dự án có quy mô lớn, năng suất bình quân trung bình 1 năm trên 1 triệu sản phẩm, diện tích đất trên 2 hecta. Mục đích lập hồ sơ cũng tương tự bản kế hoạch nên chúng tôi sẽ không nhắc thêm nữa, về chi phí lập thì hồ sơ này có chi phí lập cao hơn rất nhiều, thường trong khoảng hơn 100 triệu tùy dự án.
– Thứ ba, báo cáo giám sát môi trường định kỳ: hồ sơ này còn có tên gọi khác là báo cáo quan trắc môi trường, được lập trong giai đoạn dự án đã đi vào hoạt động, lập theo định kỳ cho trước từ cơ quan chức năng. Tùy vào quy mô, công suất cùng địa điểm hoạt động của dự án mà chủ doanh nghiệp phải lập hồ sơ báo cáo quan trắc 1 năm 2 lần, 4 lần hoặc duy nhất 1 năm 1 lần. Với dự án có quy mô vừa và nhỏ thì tiến hành lập báo cáo quan trắc 1 năm 2 lần, với dự án quy mô lớn thì 1 năm 4 lần, trong trường hợp đặc biệt, dự án nằm tại địa bàn tỉnh Bình Dương thì tiến hành lập báo cáo quan trắc 1 năm 1 lần.
– Báo cáo hoàn thành ĐTM: được lập khi các doanh nghiệp đã lập ĐTM và đã oàn thành các công trình xử lý nguồn thải, tiến hành các biện pháp bảo vệ môi trường hoàn tất, tiếp theo đó doanh nghiệp phải tiến hành lập thêm hồ sơ báo cáo hoàn thành ĐTM để giúp dự án hoạt động thuận lợi.
– Hồ sơ vệ sinh an toàn lao động
– Giấy phép khai thác nước ngầm
– Giấy phép khai thác sử dụng nước mặt
– Hợp đồng thu gom CTNH
– Sổ chủ nguồn thải CTNH
Bên cạnh việc lập hồ sơ môi trường, hiện nay công ty Cao Nguyên Xanh cũng đang tiến hành thực hiện thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cấp cho các doanh nghiệp gần xa. Mọi thông tin cần tư vấn thêm về các loại hồ sơ môi trường thì quý doanh nghiệp có thể liên hệ với Cao Nguyên Xanh thông qua hotline: 0938395254 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé. Xin cảm ơn.

>> Tìm hiểu thêm về hồ sơ: báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of